Giải quyết tranh chấp bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác gây ra

Căn cứ theo Điều 605 Bộ Luật dân sự 2015 (BLDS) về bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác gây ra thì “Chủ sở hữu, người chiếm hữu, người được giao quản lý, sử dụng nhà cửa, công trình xây dựng khác phải bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác đó gây thiệt hại cho người khác”.

Căn cứ vào quy định nêu trên, nếu nhà kề bên gây ảnh hưởng, thiệt hại đến các nhà xung quanh thì nhà kề bên đó phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại đối với sự cố do công trình của mình gây ra.

Về mức độ bồi thường thiệt hại: mức độ bồi thường thiệt hại do các bên thỏa thuận, căn cứ theo quy định của pháp luật và thiệt hại thực tế xảy ra, cụ thể gồm: mức thiệt hại thực tế đối với công trình lân cận bị hư hỏng và các chi phí khác có liên quan.

Các bên có thể tự xác định mức thiệt hại của công trình liền kề nếu không tự xác định được mức độ thiệt hại thì một trong hai bên có thể thuê cơ quan định giá để xác định mức thiệt hại cụ thể để làm căn cứ bồi thường. Công trình chỉ được phép tiếp tục thi công xây dựng khi các bên đạt được thỏa thuận việc bồi thường thiệt hại.

Trong trường hợp này, nếu các bên không thỏa thuận được hoặc thỏa thuận không thỏa đáng  bạn có thể làm Đơn gởi đến Tòa án nhân dân quận huyện để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Mọi chi tiết xin liên hệ: Văn phòng Luật sư Quang Thái,

Địa chỉ: G04, 12 Mạc Đĩnh Chi (tầng trệt Tòa nhà City View), Quận 1, TP.HCM

Website: luatsuquangthai.vn

Email: tuvan@luatsuquangthai.vn

Điện thoại: 0903.888.087

 EmailFacebook!Google!Twitter!Zingme!Twitter!Twitter!
Đánh giá: 28 bình chọn, 0/10